Shock: Máy giặt là nơi bẩn hơn bồn cầu

Máy giặt, bàn phím máy tính, menu nhà hàng… là những nơi có vô vàn tạp khẩn có thể gây bênh cho bạn. Máy giặt là nơi bẩn hơn bồn cầu

Ẩn họa từ máy giặt.

Quần áo bẩn của bạn thậm chí còn bẩn hơn sau khi đã chạy qua máy giặt. Đó là tuyên bố của Charles Gerba, giáo sư về vi sinh tại Đại học Arizona (Mỹ) sau khi thực hiện một nghiên cứu chuyên sâu về những loại vi khuẩn gây thối trong máy giặt. Ông cho biết đó là vì vô vàn tạp khuẩn trong máy giặt sẽ bám vào quần áo. Những vi khuẩn này lưu lại trong máy từ các lần giặt trước và cứ thế sau mỗi lần giặt máy lại tích thêm nhiều vi khuẩn.

Quảng cáo: Dịch vụ chăm sóc, sửa máy giặt Electrolux tại Hà Nội

Bàn phím máy ATM bẩn như bồn cầu.

Một nghiên cứu ở Anh mới đây cho thấy bàn phím trên máy rút tiền tự động (ATM) có nhiều vi khuẩn gây bệnh gần như không kém bề mặt bồn cầu hay xí bệt công cộng. Tất cả các mẫu đều tìm thấy vi khuẩn, trong đó có E.Coli và Coliform, những vi khuẩn chỉ thị có nhiều trong phân người. Trong số bốn mẫu bề mặt được nghiên cứu, bề mặt bàn cầu có nhiều vi khuẩn nhất và bàn phím máy ATM đứng thứ hai với mức xấp xỉ.

Tủ lạnh chứa ổ vi khuẩn

Tủ lạnh đúng là để cất giữ và bảo quản thực phẩm, nhưng không ít người lạm dụng cái tủ lạnh đến mức biến nó thành cái chạn cất thức ăn thừa. Một số loại vi khuẩn ưa lạnh vẫn có thể sinh sôi và phát triển tốt trong môi trường tủ lạnh và làm hỏng thức ăn.

 Bàn phím máy tính.

Giờ đây rất khó tìm được người nào không bao giờ sử dụng máy tính. Hầu như tất cả chúng ta đều dành nhiều thời gian trên máy. Tuy nhiên, chúng ta thường quên vệ sinh bàn phím, vốn là nới chứa đầy vi khuẩn và mầm bệnh. Một số nghiên cứu thậm chí còn tuyên bố rằng những bàn phím rất bẩn có thể chứa nhiều mầm bệnh hơn cả bồn cầu! Vì thế lần tới khi bạn ngồi trước máy tính hãy đảm bảo rằng bàn phím đã được vệ sinh sạch sẽ.

Lát chanh trên cốc đồ uống:

Theo một kết luận nghiên cứu năm 2007 trên tạp chí Sức khỏe và Môi trường, hơn 70% các lát chanh được gài trên vành cốc thủy tinh dùng để chế biến đồ uống đều nhiễm khuẩn gây bệnh trong đó có cả khuẩn E.coli. Hiện nay, kiểu trang trí này rất phổ biến trong các quán bar, cà phê, hay bất kỳ một cửa hàng giải khát nào nhưng điều đó lại là mối nguy vô hình tấn công sức khỏe chúng ta.

Thực đơn nhà hàng:

Một nghiên cứu trên tạp chí Virus học (Mỹ) cho biết, virus cảm lạnh và cảm cúm có thể tồn tại trên các bề mặt cứng khoảng 18 tiếng. Trên thực tế, menu nhà hàng là thứ có chứa vô vàn các loại vi khuẩn, vì mỗi ngày có hàng chục người đến ăn đã cầm nó để chọn món. Ngoài ra, điều đáng nói ở đây là, menu trong các nhà hàng không bao giờ được tẩy rửa, làm sạch hay khử trùng bằng bất cứ hình thức nào, thậm chí có nhiều menu đã “quá date” cũng vẫn chưa được thay thế. Vì vậy, bạn cần phải cẩn trọng khi gọi món và sau đó rửa tay trước khi dùng bữa để đảm bảo sức khỏe cho chính mình.

Theo kienthuc.net.vn

Bài viết cùng lĩnh vực:

Tagged: ,